กิจกรรมประกอบอาหาร เป็นกิจกรรมที่จัดให้เด็กได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรง ได้คิด ได้ลงมือปฎิบัติการทดลองประกอบอาหารจากของจริงในหลายรูปแบบ ให้เด็กได้ใช้ประสาทสัมผัสต่างๆในการเรียนรู้ เรียนรู้กระบวนการทำงาน การทำงานร่วมกับผู้อื่น มีการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง สามารถปฎิบัติกิจกรรมได้ด้วยตนเอง จุดประสงค์ของการจัดกิจกรรมประกอบอาหารสามารถกล่าวได้ดังนี้
1. สร้างทัศนคติที่ดีในการประกอบอาหาร
2. สนุกสนาน ปลูกฝังการรักการทำงาน
3. ส่งเสริมพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา
4. ได้สังเกตกระบวนการเปลี่ยนต่างๆ ขณะประกอบอาหา
5. ฝึกการใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้า ได้แก่ การสังเกต การชิมรส การดมกลิ่น การฟังเสียงที่เกิดขึ้น การสัมผัส
6. เพิ่มทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์
7. รู้จักการทำงานเป็นกลุ่ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น